ARTICLES & PRESS

ตีแผ่ความจริง เรื่องลับๆ ของดูดไขมันที่ไม่มีใครเคยรู้

02 ก.ย. 2561  |  เปิดอ่าน 15,795          หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีความสนใจในการดีไซน์รูปร่างด้วยการดูดไขมัน สิ่งที่สำคัญและควรรู้เป็นอันดับแรกเลยนั่นก็คือ ชนิดของเครื่องดูดไขมัน ที่แต่ละสถานประกอบการณ์นำมาให้บริการ สังเกตได้ง่ายๆ จากการโฆษณาของแต่ละแห่ง ที่จะชูเครื่องดูดไขมันที่ตนเองใช้ในการสร้างความเชื่อมั่น
 
ทำความรู้จักเครื่องดูดไขมัน
       ในปัจจุบัน เครื่องดูดไขมัน ที่ได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลายในแวดวงศัลยกรรมดูดไขมันและได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาสหรัฐ (U.S.FDA) มีด้วยกัน 3 เครื่อง ดังนี้
 
1. VASER SMOOTH
          เครื่อง Vaser คือเครื่องดูดไขมัน เทคโนโลยีสมัยใหม่จากสหรัฐอเมริกา ทำงานโดยใช้พลังงานคลื่น Ultrasound ถือว่าเป็นพลังงานเสถียร สามารถสลายไขมันได้ดี ทำให้ไขมันก้อนใหญ่แตกตัวเป็นของเหลวได้ง่ายซึ่งในการดูดไขมันแต่ละครั้ง จะดูดไขมันได้ในปริมาณมาก จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของเครื่องดูดไขมันเครื่องนี้คือมีการเปิดแผลที่เล็ก ขนาดไม่เกิน 5 มิลลิเมตร ไม่ทำลายเส้นเลือดบริเวณใต้ผิวหนัง ทำให้เสียเลือดน้อยระหว่างทำ อาการบวมช้ำน้อยและใช้ระยะเวลาในการพักฟื้นไม่นาน
 
 
2. BODYTITE
         เครื่อง BodyTite อาวุธเด็ดจากประเทศอิสราเอล ที่จับจุดบกพร่องของเครื่องรุ่นเก่ามาพัฒนา โดยใช้เทคโนโลยี Laser จากพลังงาน RF (Radio Freguency) ปล่อยคลื่นไฟฟ้าในระดับความถี่ที่เหมาะสมและคลื่นความร้อนเพื่อไปสลายไขมัน ทำให้เมื่อดูดไขมันออกมาแล้ว จะทำให้ผิวกระชับ ไม่หย่อนคล้อย ซึ่งถือเป็นจุดเด่นของเครื่องนี้เลยทีเดียว แต่ถึงแม้เครื่อง BodyTite จะสลายไขมันได้ดีก็จริง แต่สลายได้กับไขมันที่ไม่ใหญ่ บางครั้งอาจส่งผลให้ดูดไขมันได้ไม่เกลี้ยง ดังนั้นเครื่องนี้จึงนิยมถูกนำมาใช้เป็นตัวช่วยกระชับผิวภายหลังจากการดูดไขมันไปแล้วนั่นเอง
 
 
3. BODY JET
        Body Jet เครื่องดูดไขมันพลังงานน้ำ โดดเด่นด้วยเทคนิคการฉีดพ้นน้ำ เข้าไปในร่างกายเพื่อแยกชั้นไขมันออกจากเนื้อเยื่อที่เกี่ยวพันเส้นประสาทและเส้นเลือด ทำให้เสียเลือน้อยกว่า 1-2% ลดอาการช้ำ ทำให้ได้รับผลกระทบน้อย ในขณะดูดมีการพ่นน้ำเพื่อช่วยรักษาคุณภาพของเซลล์ไขมันไม่ทำลายเส้นเลือด ทำให้ดูดไขมันได้อย่างนิ่มนวล หนึ่งคุณสมบัติพิเศษของเครื่องนี้คือหลังจากดูดไขมันออกมาแล้ว สามารถนำกลับมาใช้ประโยชน์ได้อีกครั้ง โดยการนำไขมันไปเติมส่วนอื่นๆ ในร่างกาย อาทิเช่น หน้าอก สะโพก และบั้นท้ายนั่นเอง
 
 
เรื่องจริงของดูดไขมัน ที่ไม่มีใครบอกให้รู้
       เชื่อว่าเกิน 60% ของหลายๆคน ที่ตัดสินใจเลือกดูดไขมันกับสถานประกอบการสักแห่งหนึ่ง มักเลือกจากการเห็นรีวิวภาพประกอบที่ทางคลินิกแต่ละที่ส่งให้ดู โดยอาจหลงลืมไปว่าสิ่งสำคัญกว่าภาพประกอบการตัดสินใจก็คือเครื่องดูดไขมัน
 
        โดยส่วนใหญ่สถานประกอบการที่ให้บริการดูดไขมันจะมีเครื่องดูดไขมันอยู่ที่ 1-2 เครื่อง การใช้งานก็อาจจะนำคุณสมบัติเด่นๆ ของแต่ละเครื่องออกมาโชว์ แต่นั่นก็คือการโชว์ข้อมูลที่ไม่หมด ยกตัวอย่างเช่น คลินิกบางแห่งโชว์เครื่อง BodyTite - ดูดไขมันได้เยอะ สลายไขมันได้มาก ดูดออกหมด ดูดแล้วเกลี้ยง หรือบางแห่งบอกว่า เครื่อง Body Jet - ดูดไขมันได้เยอะ ใช้พลังงานน้ำ ผิวไม่ช้ำ ดูดหมด ดูดเกลี้ยง
 
         จากข้อมูลเหล่านี้ จะพบเครื่อง BodyTite สามารถดูดไขมันได้จริง แต่ไม่สามารถสลายไขมันก้อนใหญ่ได้ จึงอาจดูดไขมันได้ไม่เกลี้ยงเท่าที่ควร หากว่ากันตามคุณสมบัติแล้ว เครื่องนี้จะโดดเด่นในเรื่องของการสร้างคอลลาเจนเพื่อกระชับผิวภายหลังดูดไขมันมากกว่า
 
         เครื่อง Body Jet สามารถดูดไขมันได้จริง แต่ด้วยวิธีการทำงานที่เป็นพลังงานน้ำ อาจทำให้บริเวณที่ดูดไขมันที่ออกไป อาจเกิดการฟื้นตัวได้ภายหลัง ดังนั้นหากจะใช้เครื่องนี้ในการดูดไขมัน หลังทำไปแล้วผู้มารับบริการอาจจะต้องดูแลและออกกำลังกายควบคู่กันไปอย่างเคร่งครัด
 
​​
 
​  

MOST POPULAR


July 7 2020

July 13 2020

June 1 2020